Hệ thống giám sát phương tiện trực tuyến tracking.vn

Hệ thống giám sát phương tiện trực tuyến tracking.vn

Hãy cùng DSS tìm hiểu về GPS, hệ thống TRACKING.VN và các tính năng ưu việt của hệ thống.

1.Giới thiệu công nghệ định vị toàn cầu (GPS)

·         Công nghệ định vị toàn cầu (GPS) và hệ thống thông tin địa lý (GIS) hiện nay đã được áp dụng phổ biến trong ngành vận tải trên toàn thế giới. Tại các nước khu vực Bắc Mỹ, Châu Âu và Đông Á hầu hết các công ty vận tải đều sử dụng công nghệ này nhằm giám sát, theo dõi và quản lý xe nhằm tăng hiệu quả sử dụng cũng như tiết kiệm các chi phí không cần có.

·         Công nghệ này cho phép người quản lý biết vị trí của xe, vận tốc, hướng đi trạng thái phương tiện tại mọi thời điểm. Đồng thời cho phép cảnh báo vượt quá tốc độ, ra/vào vùng quy định, xem hành trình xe trong quá khứ.v.v.

2.Giới thiệu về dịch vụ TRACKING.VN

Dịch vụ TRACKING.VN là sản phẩm của Công ty Cổ Phần Giải Pháp Dịch Vụ Số nhằm hỗ trợ người quản lý theo dõi, giám sát và quản lý phương tiện giao thông. Dịch vụ này bao gồm hệ thống tra cứu qua trang web http://www.tracking.vn và qua tin nhắn SMS.

            Hệ thống quản lý giám sát phương tiện giao thông tracking.vn sử dụng công nghệ định vị toàn cầu GPS qua vệ tinh để biết được vị trí hiện tại và trạng thái của phương tiện và tích hợp thêm sim điện thoại GSM để truyền thông tin về trung tâm điều khiển qua GPRS.

Mô hình hệ thống tracking.vn

Hệ thống TRACKING.VN là hệ thống tích hợp từ các hệ thống khác nhau và ứng dụng các công nghệ tiên tiến nhất để quản lý giám sát phương tiện giao thông:

·         Hệ thống định vị toàn cầu GPS là viết tắt của cụm từ Global Positioning System - GPS được thiết kế và quản lý bởi Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ. Hệ thống GPS gồm 24 vệ tinh làm nên vùng không gian GPS bao trùm toàn bộ bề mặt trái đất. Chính phủ Hoa Kỳ cho phép mọi người sử dụng GPS miễn phí bất kể quốc tịch.

·         Công nghệ mạng truyền tin không dây dùng GPRS là công nghệ truyền tin qua mạng GSM không giây. GPRS tại Việt Nam đã được phủ sóng toàn quốc vì vậy dù phương tiện giao thông luôn luôn di chuyển và đi đến khắp mọi nơi, trung tâm điều hành vẫn luôn luôn liên lạc thông suốt với thiết bị định vị gắn trên phương tiện.

·         Công nghệ GIS: Là công nghệ phân tích không gian và hiển thị bản đồ trái đất. Vị trí phương tiện được hiển thị trên nền bản đồ giúp quan sát trực quan. Công nghệ GIS cũng giúp thực hiện phân giải vị trí tọa độ (kinh độ/vỹ độ) thành địa chỉ liên lạc dạng số nhà, đường phố, phường/xã, huyện/lỵ và tỉnh/thành Phố. GIS còn hỗ trợ đắc lực các bài toán phân tích, tìm kiếm không gian như tìm tất cả các nhà hàng nằm hai bên đường Bà Triệu, TP. Hà Nội.

·         Hệ thống tương tác SMS: Là một phương tiện cung cấp thông nhanh và hiệu quả tới máy di động của người sử dụng. Hệ thống tương tác SMS cũng giúp chính khách hàng cung cấp các dịch vụ gia tăng khác cho các đối tượng khách hàng của mình.

 

3.Hoạt động của hệ thống TRACKING.VN

hoạt động hệ thống

Để thực hiện quản lý giám sát phương tiện giao thông cần các thành phần sau:

·         Thiết bị GPS/GSM: là thiết bị định vị toàn cầu có hỗ trợ truyền tin qua GPRS. Thiết bị này được lắp trên phương tiện cần giám sát và tự động truyền vị trí và thông số của phương tiện về trung tâm sau mỗi khoảng thời gian cố định cho trước.

·         Hệ thống ghi nhận và phân tích thông tin: là một cụm máy chủ đảm nhận chức năng ghi nhận các thông số truyền về từ thiết bị lắp trên xe và phân tích xử lý, tổng hợp dữ liệu để đưa ra các báo cáo thống kê giúp nhà quản lý, điều hành ra quyết định tốt hơn. Cụm máy chủ và phần mềm xử lý được cung cấp và quản lý bởi công ty cung cấp dịch vụ.

·         Hệ thống hiển thị và cung cấp thông tin: là một tập hợp các phần mềm được khai thác qua internet. Người sử dụng được cấp tài khoản để truy cập chức năng hệ thống theo quyền hạn được cấp. Qua đó người sử dụng có thể xem được vị trí, vận tốc, hướng di chuyển và các thông số hiện tại của phương tiện cần giám sát. Phần mềm cũng cung cấp giao diện để tra cứu các cảnh báo và các thống kê báo cáo về phương tiện cần giám sát. Giao diện phần mềm này được cung cấp qua trang web http://tracking.vn

4.Chức năng hệ thống TRACKING.VN

Hệ thống tracking.vn được xây dựng nhằm mục đích quản lý, giám sát phương tiện giao thông giúp nhà điều hành và quản lý ra quyết định tốt hơn. Hệ thống cung cấp chức năng cho người sử dụng qua giao diện Web và lưu trữ, phân tích xử lý dữ liệu tập trung. Chức năng hệ thống được chia làm 3 phần sau:

·         Phần giám sát trực tuyến phương tiện giao thông

·         Các báo cáo thống kê.

·         Quản lý bảo dưỡng và bảo trì phương tiện.

·         Ngoài ra với thiết kế mở, hệ thống TRACKING.VN hoàn toàn có thể tích hợp với các hệ thống khác phục vụ bài toán quản lý doanh nghiệp. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác cùng doanh nghiệp để xây dựng các chức năng mở rộng theo yêu cầu đặc thù của từng doanh nghiệp.

   4.1. Giám sát trực tuyến phương tiện giao thông

·         Mỗi khách hàng được cấp một tài khoản chính để giám sát toàn bộ đội xe. Từ tài khoản chính này, khách hàng cũng có thể tự cấp nhiều tài khoản khác cho những người dùng có chức năng khác nhau để quản lý giám sát toàn bộ hay một phần đội xe.

·         Khi đăng nhập hệ thống theo tài khoản cho trước, người điều hành có thể quan sát được vị trí toàn bộ đội xe trên bản đồ số hoặc ảnh vệ tinh với hơn 10 nguồn bản đồ khác nhau. Giao diện đẹp mắt và thân thiện, dễ sử dụng. Bản đồ hiển thị nhanh với công nghệ Silve Light mới nhất của MicroSoft.

·         Màn hình giám sát sẽ hiển thị chi tiết trạng thái chạy/đỗ của thiết bị với các màu sắc khác nhau đồng thời hiển thị chi tiết địa chỉ vị trí từng phương tiện giúp người điều hành nhận biết ngay được trạng thái và địa điểm vị trí phương tiện.

Màn hình hiện thị qua camera giám sát

·         Kiểm tra trạng thái vị trí phương tiện mọi lúc mọi nơi qua tin nhắn SMS. Người điều hành có thể dùng điện thoại di động soạn tin nhắn với cú pháp DDS <Biển số xe> và gửi tới số tổng đài 8036. Hệ thống sẽ trả lại vị trí và trạng thái của xe. Ví dụ như: “Xe 67_1 lúc 09:14:19 1/6/09: Vị trí: Đang chạy Trên đường QL34 - TT. Tĩnh Túc, H. Nguyên Bình, T. Cao Bằng Vận tốc: 18 km/h Hướng: tây”

·         Xem thông tin, trạng thái hiên thời của phương tiện bao gồm vị trí, vận tốc, hướng đi, trạng thái tắt/mở máy, điều hòa trên bản đồ số khi người sử dụng nhấn chuột vào biểu tượng xe.

Trạng thái thông tin của phương tiện giao thông

·         Giám sát theo dõi phương tiện di chuyển. Chức năng này cho phép người sử dụng theo dõi giám sát phương tiện di chuyển. Nếu phương tiện di chuyển bản đồ sẽ di chuyển theo đảm bảo phương tiện sẽ luôn hiển thị ở giữa bản đồ. Chức năng này giúp theo dõi giám sát từng mét đường di chuyển của phương tiện.

·         Chức năng cảnh báo giúp người điều hành có các hành động phản ứng thích hợp để điều hành xe tốt hơn manh lại hiệu quả kinh tế và lợi nhuận. Tracking.vn hỗ trợ các chức năng thông báo và cảnh báo sau:

1.      Thông báo nổ/tắt máy, điều hòa hay đóng mở cửa

2.      Thông báo nâng BEN, kết thúc nâng BEN.

3.      Thông báo dừng/đỗ/bắt đầu di chuyển.

4.      Cảnh báo khi lái xe bấm vào nút SOS. Mỗi thiết bị lắp trên xe đều có một nút bấm SOS bí mật. Gặp các trường hợp khẩn cấp như mất phanh, bị cướp, tai nạn,…lái xe có thể bấm nút này để báo cho trung tâm điều hành biết tình trạng nguy hiểm cần hỗ trợ.

5.      Cảnh báo mất nguồn điện chính. Thông thường thiết bị lắp trên phương tiện được nuôi bằng nguồn điện ắc quy +12/+24V. Nếu nguồn điện này bị ngắt thiết bị sẽ thông báo cho hệ thống và hệ thống sẽ hiện cảnh báo báo cho người điều hành để có biện pháp cấp lại nguồn cho thiết bị. Chức năng này nhằm đảm thiết bị GPS lắp trên xe luôn được đảm bảo nguồn điện cung cấp để hoạt động ổn định

6.      Cảnh báo pin dự phòng yếu. Khi mất nguồn điện chính, thiết bị GPS sẽ dùng nguồn dự phòng là PIN lithium. Pin này có thể cấp điện trong khoảng 6 giờ. Nếu Pin yếu chỉ còn 30% dung lượng, thiết bị sẽ tự động cảnh báo về trung tâm với tần xuất 5 phút/lần

7.      Cảnh báo chống trộm xe là chức năng giúp nhà điều hành phát hiện các rung động bất thường của phương tiện. Trong thiết bị GPS được tích hợp sẵn một cảm biến rung, nếu phương tiện đã về bãi đỗ và chức năng này được bật, bất kỳ rung động nào của xe quá 10 giây đều được thiết bị gửi về trung tâm để cảnh báo.

8.      Cảnh báo vượt tốc độ. Khi phương tiện di chuyển quá tốc độ cho phép (thông thường là 80km/h), hệ thống sẽ tự hiển thị cảnh báo quá tốc độ. Và trong chức năng xem lại hành trình, các vị trí quá tốc độ sẽ có màu đỏ để dễ nhận biết.

9.      Cảnh báo vào/ra vùng kiểm soát. Vùng kiểm soát là vùng ô hình vuông do người điều hành đánh dấu trên bản đồ để kiểm soát lịch trình của phương tiện. Thông thường vùng kiểm soát là các bãi xe, bến đỗ hoặc điểm dừng tạm thời của phương tiện.

10.  Cảnh báo đỗ quá thời gian cho phép tại vùng kiểm soát. Chức năng này giúp nhà điều hành kiểm soát được thời gian dừng đỗ của phương tiện tại vùng kiểm soát. Nếu dừng/đỗ quá thời gian cho phép, hệ thống sẽ hiện cảnh báo trên màn hình theo dõi và có thể thông báo qua email hoặc nhắn tin sms đến số điện thoại của người phụ trách.

11.  Ngoài ra hệ thống còn hỗ trợ một số cảnh báo khác tùy theo từng loại xe chuyên biệt như đóng/mở thùng xe, đi sai lộ trình quy định.

·         Tìm kiếm xe, địa điểm, đường phố,… giúp người sử dụng tra cứu nhanh hơn

·         Xem lại hành trình của phương tiện. Thông thường cứ 1 phút thiết bị GPS sẽ gửi về máy chủ thông số trạng thái của phương tiện một lần và máy chủ sẽ xử lý rồi lưu trữ các thông tin này lại. Vì vậy cuối ngày, cuối tháng hoặc bất kỳ khi nào người sử dụng đều có thể vào trang web và xem lại hành trình của phương tiện. Hành trình được thể hiện trên bản đồ dưới dạng vị trí các lần truyền thông tin vị trí trạng thái của phương tiện. Các vị trí phương tiện đang chạy được thể hiện màu xanh, vị trí quá tốc độ màu đỏ và khi dừng là màu xám.

·         Tần suất cập nhật trạng thái vị trí phương tiện tối đa 10 giây/lần giúp liên tục theo dõi giám sát vị trí phương tiện. Thông thương chỉ cần tần xuất cập nhật 1 phút/lần là đáp ứng yêu cầu giám sát và lưu trữ số liệu làm thống kê báo cáo.

   4.2. Hệ thống báo cáo- thống kê

Hệ thống báo cáo thống kê giúp cho nhà điều hành có thông tin chi tiết về tình trạng hoạt động của từng phương tiện và cả đội xe. Từ đó ra các quyết định chính xác kịp thời phù hợp với điều kiện hiện trạng của từng doanh nghiệp, tăng hiệu quả đầu tư.

Hệ thống báo cáo gồm các báo cáo sau:

·         Báo cáo tình trạng trạng thái phương tiện

·         Báo cáo hành trình của phương tiện

·         Báo cáo chạy/đỗ

·         Báo cáo cảnh báo

·         Báo cáo vào-ra điểm kiểm soát

·         Báo cáo thời gian nổ máy

·         Báo cáo số lần nâng đổ BEN

·         Báo cáo vi phạm nâng đổ BEN

·         Báo cáo tổng hợp số Km xe chạy toàn đội xe

·         Báo cáo tiêu hao nhiên liệu theo định mức

   1.Báo cáo tình trạng trạng thái phương tiện

Báo cáo sẽ liệt kê danh sách và tình trạng toàn bộ đội xe tại một thời điểm nhất định. Các thông tin gồm có: vị trí, vận tốc, hướng di chuyển, trạng thái,…

   2.Báo cáo hành trình của phương tiện

Cho phép tra cứu thông tin chạy (vận tốc, thời điểm đo), dừng đỗ (vị trí dừng, thời điểm dừng) của một xe trong một khoảng thời gian chọn trước. Có hỗ trợ xem biểu đồ biến thiên vận tốc theo thời gian

 

 

biểu đồ thông tin

 

 

 

   3.Báo cáo chạy đỗ

            Cho phép tra cứu thông tin chạy (thời gian bắt đầu chạy, khoảng thời gian chạy, quãng đường đi được), dừng (thời điểm dừng, khoảng thời gian dừng, vị trí dừng), đồng thời thống kê tồng thời gian chạy, tổng thời gian dừng và quãng đường đi được của 1 xe trong một khoảng thời gian cho trước.

báo cáo chạy đỗ

   4.Báo cáo cảnh báo

            Cho phép tra cứu các thông tin cảnh báo đối với 1 xe như cảnh báo quá tốc độ, ra/vào điểm kiểm soát, bật tắt khóa điện ...

   5.Báo cáo thời gian nổ máy

Báo cáo cho biết thời gian nổ máy và không nổ máy của một phương tiện trong một khoảng thời gian nhất định. Nhìn vào báo cáo cho biết hiệu suất hoạt động của xe trong ngày/tháng/quý. Đồng thời dựa vào báo cáo dừng đỗ và báo cáo này cũng cung cấp thông tin để xác định thời gian ô tô đang dừng mà vẫn nổ máy gây tổn hoa nhiên liệu không cần thiết, từ đó nhà quản lý có các biện pháp, chế tài để nâng cao hiệu xuất sử dụng xe.

   6.Báo cáo vào – ra điểm kiểm soát

            Cho phép tra cứu thông tin vào – ra của 1 xe tại các điểm kiểm soát được lập dọc theo tuyến đường xe đi trong một khoảng thời gian chọn trước

   7.Báo cáo số lần nâng đổ BEN

Báo cáo thể hiện số lần, thời điểm và vị trí nâng BEN của các xe tải dạng BEN.

báo cáo nâng và đổ ben

   8.Báo cáo vi phạm nâng đổ BEN

Báo cáo liệt kê các lần vi phạm quy trình kỹ thuật đổ BEN của lái xe như thời gian nâng BEN quá lâu.

báo cáo nâng đổ ben

   9.Báo cáo tổng hợp số Km xe chạy toàn đội xe

Báo cáo liệt kê toàn bộ đội xe với số Km đi được trong một khoảng thời gian nhất định tương ứng. Báo cáo này giúp nhà quản lý so sánh hiệu suất sử dụng giữa các phương tiện và dùng làm bảng cơ sở để đối chiếu với các số liệu lái xe gửi về.

báo cáo tổng hợp thông tin di chuyển của xe

   10.Báo cáo tiêu hao nhiên liệu theo định mức và so sánh với thực tế

Mỗi phương tiện có một định mức tiêu hao nhiên liệu riêng dựa theo số Km đi được, đồng thời hệ thống cũng tự động theo dõi được lượng tiêu hao nhiên liệu. Báo cáo này cung cấp tính toán lượng tiêu hao nhiên liệu dự kiến theo số Km đi được của phương tiện theo định mức được giao. Đồng thời cũng đưa ra số liệu thực tế theo cảm biến nhiên liệu đo được.

báo cáo tiêu hao nhiên liệu theo định mức và so sánh thực tế

3.Chức năng phân hệ quản lý bảo dưỡng Phương tiện (đang xây dựng)

Nhu cầu bảo dưỡng thiết bị định kỳ trên xe theo tháng/ số km đi được là một nhu cầu không thể thiếu của người sở hữu nhằm đảm bảo độ an toàn khi điều khiển xe.

Hiện nay nhiều công ty đang phải nhập thủ công số km một xe đi được vào máy tính, từ đó mới tính toán các thông số bảo trì và đưa ra các cảnh báo bảo trì cho các thiết bị trên xe theo số km đi được. Việc nhập này với số lượng lớn xe rất mất thời gian và nhiều khi không chính xác.

Phân hệ quản lý bảo dưỡng phương tiện là một phân hệ hoạt động trên hệ thống giám sát phương tiện giao thông – Tracking.vn. Nó cho phép tự động nhập vào số km đi được của xe vào hệ thống từng ngày và đưa ra các báo cáo về các thiết bị cần bảo dưỡng theo tuần, tháng, quý, năm theo số km đi được hay theo tháng – tùy theo điều kiện nào đến trước. Thiết bị định vị được gắn trên các xe cần quản lý sẽ gửi dữ liệu tọa độ xe định kỳ về csdl. Dữ liệu này sau đó được tự động tổng hợp để tính ra số km một xe đã đi được theo ngày - tháng - quý - năm và được cập nhật vào cơ sở dữ liệu để cung cấp số liệu cho hệ thống báo cáo bảo dưỡng xe theo km / thời gian một cách nhanh chóng và hiệu quả. Người dùng có thể truy xuất hệ thống báo cáo này từ bất kỳ máy tính nào có nối mạng qua trang web http://tracking.vn, in ấn trực tiếp các báo cáo ra máy in để sử dụng

1.Modul nhập liệu

Cho phép người dùng nhập thông tin về xe, thiết bị trên xe và các điều kiện bảo dưỡng của từng thiết bị (cần bảo dưỡng sau (số tháng / số km) đã hoạt động

2.Quản lý và cập nhập các thông tin chung của phương tiện:

+Biển số, số khung

+Số máy

+Năm sản xuất

+Nơi sản xuất

+Kiểu Phương tiện

+Nhãn hiệu

+Số chỗ

+Tải trọng

+Tải trọng kéo

+Kiểu động cơ

+Công suất

+Màu sắc

+Các thông tin kỹ thuật khác.

3.Quản lý và cập nhập các thông tin người điều hành phương tiện:

+Tên tài xế

+Tên phụ xe

+Số liên lạc

4.Quản lý và cập nhập các thông tin thiết bị của Phương tiện:

+Tên thiết bị

+Mô tả thiết bị

+Nơi sản xuất

+Năm sản xuất

+Năm sử dụng

+Tính năng

+Tình trạng

+Thời gian quy định bảo dưỡng định kỳ

+Số km quy định bảo dưỡng định kỳ

+Thời gian bảo dưỡng gần nhất

+Số công tơ mét bảo dưỡng gần nhất

+Người quản lý thiết bị.

5.Quản lý và cập nhập thông tin nhật ký bảo dưỡng:

+Ngày bảo dưỡng thiết bị

+Lần bảo dưỡng thiết bị

+Lý do bảo dưỡng.

6.Modul báo cáo

1. Báo cáo danh mục thiết bị cần bảo dưỡng

      Cho phép người dùng kết xuất dữ liệu của các thiệt bị thuộc các xe cần bảo dưỡng trong hệ thống

2. Báo cáo danh sách xe kiểm định

      Cho phép người dùng kết xuất dữ liệu kiểm định của các xe trong hệ thống

3. Báo cáo danh sách xe cần được cấp giấy phép hoạt động

      Cho phép người dùng kết xuất danh sách các xe cần được cấp giấy phép hoạt động trong hệ thống

4.Báo cáo xe đến hạn kiểm định

      Cho phép người dùng kết xuất danh sách các xe đã đến hạn kiểm định

5.Báo cáo thống kê hoạt động xe

      Cho phép người dùng kết xuất số km đã chạy và số lần bảo dưỡng xe theo thời gian

6.Báo cáo cảnh báo bảo dưỡng thiết bị theo xe

Cho phép người dùng xem dữ liệu tổng hợp của các thiết bị cần bảo dưỡng, thay thế của một xe theo số km đã sử dụng của xe

Sau khi được bảo dưỡng, người dùng sẽ nhập thông tin xác nhận đã bảo dưỡng cho thiết bị và hệ thống sẽ reset lại các thông số tính toán cho lần bảo dưỡng tiếp theo của thiết bị

Ghi chú : Các thông số bảo dưỡng của thiết bị thay đổi theo loại thiết bị và loại xe

7.Báo cáo cảnh báo bảo dưỡng thiết bị

Cho phép người dùng xem thiết bị nào đã đến kỳ bảo dưỡng

 8.Báo cáo thống kê bảo dưỡng xe theo tuần/bất thường

Cho phép người dùng thống kê hoạt động bảo dưỡng của thiết bị theo xe theo tuần hay truy vấn các hoạt động bảo dưỡng bất thường của xe theo tuần/tháng

Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ kinh doanh

Hotline 1 : 098 4681080
Hotline 2 : 097 569 1088
Hotline 3 : 098 535 1088
Hotline 4 : 097 368 1088

Hỗ trợ kỹ thuật

Hotline : 098 355 1080

Chăm sóc khách hàng

Hotline : 097 566 1088

Phàn nàn dịch vụ

Hotline : 097 676 1088